Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG ĐIỀU HỌC SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2022-2023 VÀ PHỤ HUYNH CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH GDPT MỚI

Từ năm học 2022- 2023, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 với lớp 3, lớp 7 và lớp 10, trong đó chương trình lớp 10 được đặc biệt quan tâm, vì lớp 10 đánh dấu bước chuyển quan trọng đối với học sinh. Sự lựa chọn của các em không chỉ ảnh hưởng tới ba năm học tại trường mà còn ảnh hưởng lớn tới sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Ở chương trình hiện hành, học sinh phải học 17 môn và hoạt động giáo dục. Còn với chương trình mới, học sinh sẽ học ít môn hơn và được lựa chọn theo năng khiếu, sở thích của mình cũng như định hướng nghề nghiệp.

Điểm mới quan trọng nhất của chương trình lớp 10 mới nói riêng và bậc THPT nói chung là cho phép học sinh được lựa chọn môn học, nội dung học.

Cụ thể, học sinh sẽ học Các môn học và HĐGD bắt buộc, Các môn học lựa chọn, Các chuyên đề học tập và Các môn học tự chọn.

Môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc là môn học mà mọi học sinh đều phải học. Bao gồm: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục địa phương.


Môn học lựa chọn là những môn mà học sinh được phép lựa chọn từ 3 nhóm môn học.

- Nhóm môn khoa học xã hội: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật.

- Nhóm môn khoa học tự nhiên: Vật lí, Hóa học, Sinh học.

- Nhóm môn công nghệ và nghệ thuật: Công nghệ, Tin học và Nghệ thuật (gồm Âm nhạc và Mĩ thuật).

Học sinh được chọn học 5 môn từ 3 nhóm môn này, mỗi nhóm phải chọn ít nhất 1 môn.

Ngoài việc lựa chọn môn học, đối với một số môn như Công nghệ, Tin học, Mĩ thuật, Âm nhạc, học sinh còn được chọn nội dung học trong mỗi môn.  Một số môn học có các chuyên đề học tập.

 Chẳng hạn: Môn Công nghệ có chuyên đề Công nghiệp và Nông nghiệp. môn Mỹ thuật có nhiều chuyên đề khác nhau, như thiết kế công nghiệp, thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, điêu khắc, hội họa, kiến trúc… 

 

                                 Học sinh được chọn 1 trong 3 chuyên đề học tập môn Ngữ văn

                                  Các chuyên đề học tập môn Vật lí 

 

Với những đổi mới trên, các em học sinh và phụ huynh có nhiều băn khoăn. Băn khoăn lớn nhất là về lí thuyết, sẽ có tới 108 tổ hợp môn tự chọn, liệu các trường THPT sẽ tổ chức lớp học như thế nào? Về điều này, các trường THPT nói chung, trường THPT Hà Huy Tập nói riêng- trên cơ sở khảo sát nguyện vọng, xu hướng của học sinh, trên cơ sở xem xét đội ngũ giáo viên của trường, sẽ hình thành trước một số tổ hợp để hỗ trợ và định hướng học sinh lựa chọn dễ dàng nhất.

Băn khoăn thứ hai của các học sinh và phụ huynh là với sự đa dạng của tổ hợp môn học như vậy, việc thi đại học theo hình thức đánh giá năng lực hiện hành sẽ như thế nào (bài thi đánh giá năng lực hiện hành của ĐHQG có liên quan tới 8 môn học). Theo lộ trình của Bộ GD&ĐT, hình thức thi hiện hành chỉ ổn định đến năm 2025, từ 2025 trở đi  sẽ có thay đổi phù hợp với chương trình GDPT mới.

Hiện nay, trường THPT Hà Huy Tập đang chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất để thực hiện chương trình mới. Trường sẽ sớm công bố sách giáo khoa, kế hoạch tổ chức lớp học, các tổ hợp môn tự chọn để học sinh và phụ huynh lớp 10 năm học 2022-2023 yên tâm, tự tin trải nghiệm một hành trình tốt nhất, hiện đại nhất, thiết thực nhất là ba năm học THPT tại mái trường THPT Hà Huy Tập.

 


Tác giả: Bùi Thị Thi Thơ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết