Cuối mùa thu 1975, sau chiến thắng oanh liệt của cả dân tộc, đất nước ta bước sang trang sử mới. Thành phố Vinh hồi sinh từ những đống gạch vụn với bao nhiệm vụ nặng nề của một thành phố vừa ra khỏi chiến tranh. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của giáo dục và nguyện vọng của con em nhân dân, ngày 22/12/1975 chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định số 139/VX/QĐ thành lập cấp 3 vừa học vừa lao động sản xuất (quen gọi là vừa học - vừa làm), tiền thân của Trường THPT Hà Huy Tập ngày nay: số 8 đường Phan Bội Châu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

          Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Ngày hội quốc phòng toàn dân 22/12 cũng là dịp thầy và trò Trường THPT Hà Huy Tập nô tiến hành nức kỷ niệm ngày thành lập trường.

          Năm 1981 (cải cách giáo dục lần thứ nhất) trường được đổi tên thành Trường phổ thông trung học mang tên cố Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Hà Huy Tập - Người cộng sản trung kiên, người con ưu tú của quê hương Xô viết Nghệ Tĩnh kiên cường. Cùng với tiến trình lịch sử, từ trưởng phổ thông trung học trường đổi thành trung học phổ thông, rồi trung học phổ thông chuyên ban và từ 2005 là Trường THPT Hà Huy Tập.

* Về quy mô phát triển:

          Trường có quy mô ổn định 39 lớp với trên dưới 1800 học sinh.

* Về số đội ngũ cán bộ giáo viên của trường:

          Hiện tại trường có 96 cán bộ giáo viên, CNV đang công tác tại trường.

* Nền nếp kỉ cương, an ninh trường học: luôn được chú trọng bởi nó là nền tảng của mọi hoạt động trong nhà trường. Khẩu hiệu "An ninh từng tiết học, an ninh từng tâm hồn" được mọi người thấu hiểu và ủng hộ.

* Xây dựng cơ sở vật chất:

          Ngôi Trường THPT Hà Huy Tập khang trang, bề thế: 4 dãy nhà cao tầng với khá đủ tiện nghi làm việc và học tập. Bên cạnh đó là nhà đa chức năng, hệ thống phòng học bộ môn vối những trang thiết bị dạy học, thí nghiệm, thực hành, vi tính, tiếng anh … đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo. Trường có một hệ thống nhà xe quy cũ cho giáo viên và học sinh. Sân trường lát gạch hoa rộng rãi, thoáng mát. Hệ thống WC sạch sẽ, hợp vệ sinh cho giáo viên và học sinh. Cây cối tốt tươi, lề lối chỉnh tề xanh - sạch - đẹp tỏa bóng cả sân trường và tượng đài cố Tổng bí thư Hà Huy Tập. Có thể nói cơ sở vật chất của trường được đánh giá là một trong những ngôi trường đẹp nhất thành phố. Đó cũng chính là kết quả của ý thức thầy trò, là kết quả của phong trào "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" mà toàn trường đã nhiệt tình hưởng ứng triển khai.

* Chất lượng toàn diện của trường: Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp là 99,5 - 100%; Tỷ lệ học sinh giỏi tỉnh nằm trong tốp những trường dẫn đầu trong tỉnh, đã có nhiều học sinh của trường được gọi vào tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và đạt danh hiệu cao, đem lại vinh quang cho trường, cho tỉnh.

Kết quả khen thưởng của trường

1. Từ năm 1999 trở về trước.

Nhiều năm được công nhận là Trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, được tặng bằng khen của Bộ giáo dục, của UBND tỉnh và nhiều giấy khen của Sở giáo dục và Đào tạo.

2. Từ năm học 1999- 2000 đến năm học 2009 - 2010

- 5 năm liền đạt Trường tiên tiến xuất sắc.

- Được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng ba (1999)

- Được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen (2000)

- Được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc (1999-2000)

- Được Bộ giáo dục tặng Bằng khen (2001)

- Được Bộ công an tặng Bằng khen (2001)

- Được Bộ giáo dục tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc (2003)

- Được UBND tỉnh tặng 6 Bằng khen

- Được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng hai (2004)

- Được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen (2007)

- Được công nhận Trường Chuẩn Quốc Gia: 6/2009, 12/2018

- Liên tục đạt danh hiệu Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh - Liên tục là Công đoàn vững mạnh xuất sắc; được tặng nhiều bằng khen các cấp.

- Liên tục là Đoàn trường tiên tiến xuất sắc; được TW đoàn tặng nhiều Bằng khen.